อยากดูดวงฟรีๆ มาที่นี่ มหาหมอดูดอทคอม
 
 

 
ภาพ ต่อไปนี้ก็เป็นภาพของโครงสร้างร่างกายต่อครับเป้าหมายคือว่าให้เราฝึกปลงพิจารณาระดับต้น ให้ได้ครับ  รวมทั้งฝึกดูภาพเพื่อที่จะเป็นการปูไปสู่พื้นฐานการดูภาพระดับขั้นที่สูงต่อไป

ครับ  ร่างกายของเรานั้นครับ   ถ้าเราเอาเนื้อหนังออกก็จะเห็นเป็นโครงกระดูกภายในแบบนี้แหละครับ


ภาพนี้ก็ฝึกปลงขั้นต้นต่อครับ  ก็เมื่อเราเอาหนังออกเพียงด้านนอก  ก็จะเห็นข้างในเป็นแบบนี้ครับคือว่าร่างกายของเราประกอบด้วยกล้ามเนื้อเยอะมากครับ


ครับภาพนี้ก็เช่นกันครับ   ให้เราคิดว่าถ้าเรามีหนังครับเราจะหลงก็รูปทางซีกซ้าย   แต่ถ้าเราเปรียบเทียบอีกซีกหนึ่งก็จะเห็นว่าไม่น่าดูเลย   ก็มีอยู่ในทุกคนเลยแหละครับ แต่เราไม่พิจารณาเองครับ    ก็ฝึกพิจารณาบ้างครับ เราจะได้ไม่ต้องยึดติดกับใครบางคนได้ครับ


ครับ   ก็ขอให้คิดครับว่า  ภายในร่างกายของเรานะ ข้างในก็ประกอบด้วยอวัยวะน้อยใหญ่แบบนี้แหละครับ   เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้พยายามทำแต่ความดีดีกว่าครับ    อย่าได้คิดพยายามเบียดเบียนใครเลยครับ


ครับ  เราจะเห็นว่าร่างก่ายของเราครับ   ภายในร่างกายของเราก็ประกอบด้วยอวัยวะน้อยใหญ่มากๆนะ  ก็ฝึกพิจารณาบ้างล่ะกันครับ   อันเป็นการฝึกการปล่อยวางเบื้องต้น   เพื่อก้าวเข้าสู่การทำจิตให้สงบในระดับสูงได้ค

ครับ   ภายในร่างกายของเราครับ ภายในก็ประกอบด้วยกระดูกเหมือนกันนะ  ถ้าเราเอาเนื้อหนังของเราออกหมดแล้วน่ะ
|


ครับ ภาพนี้นะ  หมอก็ยังบอกครับว่า   ภายในร่างกายของเราก็ประกอบด้วยอวัยวะน้อยใหญ่แบบนี้นะ   รวมทั้งประกอบด้วยกล้ามเนื้อด้วยอ่ะ


ครับ  เมื่อเรามองทะลุถึงภายในร่างกายของเรา  ก็จะเห็นแบบนี้แหละครับ   ก็อยากจะให้ท่านผู้ชมครับฝึกพิจารณาปลงบ้างล่ะกันครับ
ขอให้คิดครับว่า  ภายในร่างกายของเรานะ ข้างในมันก็ไม่สะอาดเหมือนกันนะ


ครับ  ร่างกายของเรานะ ภายในก็มีเส้นเลือดมากมายเหมือนกันนะ   ก็ขอให้คิดไว้บ้างล่ะกันครับ


ครับ ถ้าเราเอาหนังออกหมดก็จะเห็นเป็นกระดูกดังเช่นนี้แหละครับ

สรุป
 
ถ้าเราครับ หมั่นฝึกพิจารณากายของเรานี่แหละครับ  โดยฝึกบ้างไม่ฝึกบ้าง วันนี้มีอารมณ์อยากทำ  พรุ่งนี้ไม่มีอารมณ์อยากทำ แต่ถ้าเราทำบ่อยหรือว่าทำไม่บ่อย  แต่ก็ยังทำครับ   ก็เราจะสามารถคลายได้ครับ  แม้ว่าชั่วขณะหนึ่งก็ยังดีครับ   มันจะสามารถสะสมได้ก็เหมือนกับนํ้าหยดลงหิน หินยังกร่อนได้เลยถึงแม้ว่าจะไม่ทุกวันก็ตาม  ครับก็จะสามารถคลายจากความทุกข์ในการยึดติดกับรูปได้   เพราะว่าความทุกข์ของคนส่วนใหญ่นั้นชอบยึดติดกับรูปครับ  (กายของคนอื่น)  แต่ถ้าเราครับได้อารมณ์คลายแล้ว  เราจะไม่พยายามยึดติดกับใครครับ เพราะเรารู้แล้วว่ายึดแล้วมันทุกข์  เราจะสามารถฝึกทำใจเฉยๆได้ครับ