อยากดูดวงฟรีๆ มาที่นี่ มหาหมอดูดอทคอม
 
 

 
ครับ ภาพต่อไปนี้ก็เป็นภาพโครงสร้างร่างกายต่อครับ   เพื่อฝึกพิจารณาระดับต้นพิจารณาที่กายของเราเองครับว่าภายในร่างกายของเราก็ประกอบไปด้วยอวัยวะน้อยใหญ่แบบนี้แหละ

ครับ  ภาพนี้ก็คงจะเป็นส่วนมือตรงท่อนแขนครับ ถ้าเราฝึกพิจารณาดู ก็จะเห็นว่าข้างในร่างกายของเรานั้นก็ประกอบด้วยเส้นเลือดมากมายครับ


ครับ ภาพนี้ก็เช่นเดียวกันครับ   ถ้าเราครับหมั่นฝึกพิจารณากายของเราเองนี่แหละครับ  ก็จะสามารถฝึกการที่เราไม่อยากยึดติดกับใครได้ครับ  เพราะว่าส่วนมากที่ทุกข์ใจนั้น มาจากการยึดติดกับรูปใครบางคนน่ะครับ


ครับ  ภาพร่างกายของเราก็เหมือนกันแหละครับ   ถ้าเกิดว่าเราพิจารณาข้างในแล้วก็จะเห็นเป็นรูปแบบนี้แหละครับ


ครับ  ภาพของส่วนแขนน่ะครับ   ถ้าเราครับพิจารณาดีๆ ก็จะเห็นแบบนี้แหละคือว่า  มีกระดูกอยู่ข้างในน่ะครับ  รวมทั้งที่มือของเรานั้นก็มีเส้นเลือดมากมายเหมือนกันนะ  เป็นกับทุกคนที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้เลยครับ


ภาพนี้ก็เหมือนกันนะ    ตรงส่วนมือของเรานะ  ข้างในก็มีเส้นเลือดมากมายเลยนะ    ผมอยากบอกทุกคนล่ะกันว่า   เมื่อเรารู้แล้วว่าข้างในร่างกายของเราเป็นแบบนี้นะ  ก็ขอให้เราทำความดีให้มากๆดีกว่า ในการที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้  แล้วเราจะอยู่อย่างมีความสุขใจได้แน่นอนครับ

ครับ  เราลองฝึกพิจารณาดูดีๆนะ  ถ้าเราทำกิจกรรมอะไรบางอย่างก็พยายามแยกแยะว่า   ถ้าเรามองทะลุเข้าไปข้างในแล้ว   ก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละ    ครับ ถ้าเรานะฝึกพิจารณากายของเราเองมากๆนะ ผมขอบอกตามตรง เราจะไม่อยากยึดติดกับใครเลยแหละ แล้วก็อีกอย่างนะในการที่ฝึกสมาธินั้น  ก็จะง่ายครับในการทำลายรูปภายในเพราะว่าส่วนมากที่นั่งแล้วจิตฟุ้งซ่านนั้นเพราะว่า  เรายังทำลายภาพในจิตไม่ได้เพราะว่ามัวแต่คิดถึงกายเนื้อคนอื่นครับ    ก็อยากให้ฝึกบางครับอันจะทำให้เราสุขใจได้ครับ
|


ภาพนี้ก็คงจะเขียนเหมือนเดิมนะว่า    ข้างในร่างกายของเรานั้นก็ประกอบด้วยอวัยวะน้อยใหญ่มากมายนะ  รวมทั้งมีเส้นเลือดแล้วก็กล้ามเนื้อเยอะแยะครับ


ภาพนี้ก็เหมือนกันนะ    ครับก็บอกเหมือนเดิมว่า   เมื่อเราผ่ากายเนื้อเราออก ก็จะเห็นว่าร่างกายภายในของคนเรานั้น   ก็ประกอบด้วยอวัยวะน้อยใหญ่มากมายครับ


ครับ  ร่างกายของเรานะ ถ้าเราเอาหนังออก   ก็จะเห็นว่ามันก็น่ากลัวเหมือนกันนะ  แต่ส่วนมากนะ ถ้าเราหลงก็เฉพาะส่วนหนังด้านนอกน่ะแหละ  แต่ถ้าเราครับ ลองพิจารณาถึงภายในก็จะเห็นว่าเราสามารถไม่หลงได้ครับ  ก็อยากให้ท่านผู้ชมครับ หมั่นฝึกพิจารณาบ้างครับ   แล้วเราจะไม่ทุกข์ใจกับใครบางคนได้ครับ


ครับ  อันนี้มีที่อวัยวะของผู้ชายบ้างนะ   ถ้าเราผ่าออกก็จะเห็นข้างในเป็นแบบนี้แหละครับ   ก็น่ากลัวเหมือนกันเนอะ


ครับ มาดูของผู้หญิงบ้างนะ    ก้เหมือนกันครับ ถ้าเราผ่าออกแล้วดูรูปแบบนี้  ก็น่ากลัวเหมือนกันนะครับ

สรุป
 
ครับ  ถ้าเรานะหมั่นฝึกพิจารณากายของเราบ้างครับ ก็จะสามารถที่จะไม่อยากยึดติดกับใครได้นะ แต่ถ้าจะให้ดีนั้นก็อยากจะให้ทำความดีให้มากๆด้วยน่ะ     แล้วก็พูดจาไพเราะรวมทั้งไม่พูดอะไรทำร้ายจิตใจคนอื่นบ่อยครับจะดีมากๆเลยแหละ    อันนี้ผมขอบอกอะไรหน่อยนะ   เราอย่าพยายามพูดมากครับจะดีเพราะว่านะ     ระหว่างการกระทำกับคำพูดนั้น  คำพูดจะฝังอยู่นานกว่านะ  ก็อยากจะให้ท่านผู้ชมครับเวลาที่จะพูดอะไรใส่ใคร  ก็อยากจะให้เรานะระวังคำพูดของตัวเองบ้างล่ะกัน  เพราะว่าบางทีนะเราพูดไปแล้วทำให้เค้าเจ็บปวดไปนานครับ   คำพูดมันจะฝังอยู่ในสมองของเรานานนะครับ