อยากดูดวงฟรีๆ มาที่นี่ มหาหมอดูดอทคอม
 
 

 
 ครับ  ภาพต่อไปนี้ก็เป็นภาพโครงสร้าง ร่างกายต่อนะครับ   เพื่อฝึกพิจารณาในกายของเราเอง อันเป็นการฝึกเบื้องต้นปูพื้นฐานไปสู่การดูภาพระดับขั้นสูงต่อไปครับ
 ครับ  ภายในอวัยวะข้างในร่างกายของเราก็ประกอบไปด้วยอวัยวะ น้อยใหญ่มากมายครับ


ครับ  ภายในอวัยวะข้างในร่างกายของเราก็ประกอบไปด้วยอวัยวะ น้อยใหญ่มากมายครับ


ครับ  ถ้าเรานะลองผ่าตรงข้างๆออก ก็จะเห็นโครงสร้างร่างกายของเราเป็นแบบนี้แหละ


ครับ ภาพอันนี้ก็เช่นกันนะ   ถ้าเกิดว่าไม่มีเส้นเลือดอยู่เราอาจจะหลงได้ครับ    ภาพนี้ก็ฝึกการพิจารณามองให้ถึงข้างในครั


ครับ ภาพร่างกายของผู้หญิงครับ   เราดูดีๆจะเห็นว่าครับ ภายในร่างกายคนเราเนี่ยครับ   ภายในก็ประกอบไปด้วยเส้นเลือดมากมายน่ะครับ   ก็อยากจะให้ท่านผู้ชมครับ  ระหว่างที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้นะ   ก็พยายามทำความดีให้มากๆ ดีกว่า อย่าพยายามเบียดเบียนใครเลยครับ  เป็นบาปปล่าวๆครับ   


ภาพนี้ครับ  ตรงที่ท่อนแขนของเราก็เช่นกัน   ถ้าเราฝึกพิจารณาดีๆ  ก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละ คือว่ามีกระดูกอยู่ภายในน่ะครับ


คราวนี้มาดูตรงส่วนเท้าบ้างนะ   เมื่อเราลองคิดถึงภายในแล้ว  ก็จะพบว่าเป็นดังแบบนี้เหมือนกัน คือภายในก็มีเส้นเลือดมากมายเนอะ


ภาพนี้ก็ทำนองเช่นเดียวกันนะครับ    ก็ขอให้เราคิดว่าภายในร่างกายของเรานะ ก็ประกอบไปด้วยอวัยวะน้อยใหญ่มากมาย   รวมทั้งมีเส้นเลือดด้วย   ซึ่งภายในนั้นไม่สะอาดเลย    ก็มีชีวิตอยู่อย่าพยายามยึดติดใครมากนัก   ให้พยายามฝึกสมาธิ  + ทำความดีให้มากๆ   รวมทั้งไม่เบียดเบียนตนเองรวมทั้งผู้อื่นด้วยครับ


ภาพเนี่ยก็เช่นเดียวกันเนอะ   ถ้าเกิดว่ามีเนื้อหนังเราอาจจะหลงได้นะ    แต่ถ้าเราลองมองทะลุไปถึงข้างในก็จะเห็นว่า   ตรงส่วนเท้าเนี่ย  ก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละ   ก็ขอให้ฝึกพิจารณาตรงร่างกายเราบ้างก็แล้วกันนะ   

 


ภาพเนี่ยก็เช่นเดียวกันเนอะ   ถ้าเกิดว่ามีเนื้อหนังเราอาจจะหลงได้นะ    แต่ถ้าเราลองมองทะลุไปถึงข้างในก็จะเห็นว่า   ตรงส่วนเท้าเนี่ย  ก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละ   ก็ขอให้ฝึกพิจารณาตรงร่างกายเราบ้างก็แล้วกันนะ   


ครับ ก็ตรงส่วนน่อง   +ส่วนขาของเรา ถ้าเราเอาหนังออก ก็จะพบเห็นว่า  ภายในก็เป็นแบบนี้แหละครับ   ก็ไม่มีอะไรที่น่าอยากจะยึดติดเลยครับ


ครับ  มาดูตรงส่วนท้องบ้างนะ    ถ้าเราลองมองทะลุถึงภายในร่างกาย  ก็จะเห็นแบบนี้แหละคือว่า มีลำไส้มากมายเลย ก็เป็นแบบนี้ทุกคนที่มีกายเนื้อเป็นมนุษย์เลยนะครับ


ครับ  ถ้าเราลองมองดูดีๆครับ   ภายในร่างกายของเราเนี่ย ก็มีกระดูกมากมายเลยแหละครับ     ก็ขอให้เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้นะ ทำความดีกันให้มากๆจะดีกว่าครับ


ลองพิจารณาดูครับ   ว่าภายในร่างกายของเราเนี่ย  ข้างในก็ประกอบไปด้วยอวัยวะน้อยใหญ่มากมายเนอะ    ถ้าเราฝึกพิจารณาบ้างครับ   จะทำให้เรานะไม่อยากจะยึดติดกับใครได้น่ะครับ


ครับ   ร่างกายของเราเนี่ย ภายในก็มีปอดด้วยนะ     ก็มีชีวิตอยู่ก็รักษามันไว้ให้ดีๆล่ะกันครับ เพราะเราเอาไว้หายใจตลอดชีวิตในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้   ก็อย่าพยายามไปทำร้ายมันเร็วครับ ด้วยการไม่สูบบุหรี่   หรือว่าทำอะไรก็ตามที่เอาส่วนไม่ดีเข้าไปสู่ปอดครับ


ครับ   ก็ลองดูครับ  พิจารณากายภายในขั้นต้นของเราครับ   ถ้าเราลองผ่าออกก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละครับตรงส่วนหน้าน่ะครับ


ครับ ภาพนี้ลองดูเล่นๆเนอะ  ก็เป็นภาพเด็กดูดนมมารดาน่ะครับ

 

สรุป

ครับ  กายเนื้อร่างกายของเราเนี่ยนะครับ  ก็ประกอบไปด้วยกระดูกมากมายรวมทั้งมีเส้นเลือด+มีอวัยวะน้อยใหญ่มากมายด้วย   ถ้าเราครับก็ฝึกบ้างนะคือว่าพิจารณากายภายในของเราเองนี่แหละครับ   ก็คิดว่าภายในร่างกายของเรามันก็ไม่มีส่วนไหนที่สะอาดเลยนะ   เราก็คิดว่าตัวเราเนี่ยมันก็ไม่มีอะไรที่สะอาดเลยนะข้างในตัวเรา   ก็คิดว่าเราอยู่ในโลกนี้เนี่ย  ถ้าเราทำชั่วหรือว่าไปเบียดเบียนใคร ตามพระไตรปิฎกท่านบอกว่า  ตายไปเราจะไปนรกนะ    แต่ถ้าเรารู้แล้วว่า  ข้างในตัวเราเนี่ยมันไม่มีอะไรที่เราชอบใจเลย   ก็อยู่ในโลกนี้ทำความดีให้มากๆดีกว่า   รวมทั้งลดนิสัยที่ไม่ดี เช่นมานะ ถือตัว  ชอบพูดจาทำร้ายจิตใจคนอื่นให้เค้าคิดมาก รวมทั้งเราพูดไปแล้วเค้าเจ็บไปอีกนาน   ก็พยายามลดนิสัยที่ไม่ดีออกซะ  ค่อยๆลดไปที่ละเล็กที่ละน้อย แล้วก็หัดเป็นคนที่มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่   พูดจาไม่หยาบคายมากนัก   รวมทั้งถ้ามีอะไรที่เราพอช่วยได้ ก็พยายามช่วยเหลือส่วนรวมบ้างถ้ามีโอกาส    รวมทั้งฝึกสมาธิลดละกิเลสภายในตัวเรา   ก็ทำความดีให้มากก่อนที่ความตายจะมาถึง    ผมคิดว่านะ ตรงจุดนี้ถ้าเราตายไปเราสามารถที่จะไปสู่ภพภูมิที่ดีได้ครับ