อยากดูดวงฟรีๆ มาที่นี่ มหาหมอดูดอทคอม
 
 

 
 ครับ ภาพโครงสร้างร่างกายนี้  ผมทำเพื่อที่จะไว้ฝึกการพิจารณากายเป็นหลัก  เพื่อฝึกให้เราคิดเอาเองว่า  ภายในร่างกายของเรานะ มันก็สกปรกเหมือนกัน รวมทั้งฝึกพิจารณานึกถึงความจริงให้มากๆ  เพื่อฝึกฝนให้เราครับ  ไม่พยายามยึดติดกับกายเนื้อของคนอื่น รวมทั้งเป็นการฝึกการปล่อยวางในระดับเบื้องต้นด้วยครับ
 ครับ ตรงส่วนฟันนี้  ถ้าเรามองดีๆนะ   ก็จะเห็นว่ามีคราบสกปรกสีเหลืองติดตามซอกฟันครับ     แต่ถ้าเราไม่พิจารณาบ้างก็จะคิดว่ามันสะอาดครับภายในช่องปาก  ซึ่งจริงๆนะ มันก็สกปรกเหมือนกันถ้าเราไม่แปรงฟันน่ะครับ


ครับ  เราลองมองดูดีๆล่ะกันครับ   ว่าเหงือกของเรานะ   มันก็มีเส้นเลือดเหมือนกันน่ะครับ     ครับก็พิจารณาบ้างครับ


ครับ  ลองดูเล่นๆนะ   ภายในช่องปากของเราเนี่ย   มันก็ประกอบไปด้วยแบบนี้แหละครับ


ครับ   ภายในช่องฟันของเราครับ  อย่าลืมครับว่า   มันก็ประกอบไปด้วยแบบนี้แหละ   ที่พระท่านบอกว่า  ให้พิจารณา  ผม  ขน  เล็บ   ฟัน  หนัง  ครับ  ว่าเป็นของที่ไม่สะอาด  


ครับ   คราวนี้เราลองมาดูที่  ขนรวมกับหนังครับ       ถ้าเรามองดูดีๆ น่ะครับ    เราก็จะพบว่าภายในร่างกายของเรามันก็ประกอบไปด้วยแบบนี้แหละ    คือมีเส้นเลือดมากมาย น้อยใหญ่ครับ  


 


ครับ   ถ้าเราลองดูที่ขนนะ  เราก็จะพบว่าเห็นเป็นแบบนี้แหละ    แต่ถ้าเราครับไม่พิจารณาบ้าง เราก็จะมองไม่ออกครับ   รวมทั้งคิดว่า  ร่างกายของเรานะ  มันก็สวย   รวมทั้งคนอื่นด้วย   ถ้าเราหลง เราก็จะทุกข์ใจแน่นอนครับ

 


ครับ  เราลองมองดูที่มือบ้างนะ    ถ้าเราลองมองดูแบบ  การใช้ปัญญาพิจารณา  ก็จะมองเห็นเป็นแบบนี้ครับ    แต่ถ้าเราไม่พิจารณาเราก็จะคิดว่ามือมันสวยน่ะครับ   แล้วก็จะหลงครับ


ครับ  ถ้าเราลองพิจารณาดูดีๆนะ  จะเห็นว่าภายในร่างกายของเราเนี่ยครับ   ภายในมันก็สกปรกเหมือนกันนะ  ก็มีแต่โครงกระดูก+เส้นเลือดมากมายน้อยใหญ่     ก็ฝึกบ้างล่ะกันครับ การพิจารณากายของเราเองว่ามันไม่สวย  ไม่งามครับ 


ครับ คิดเองเล่นๆนะ   ถ้าเราผ่ากายเนื้อออก   ก็จะเห็นร่างกายภายในเป็นแบบนี้แหละครับ   

 


ครับ ภาพนี้ครับหน้าอกของผู้หญิง    ถ้าเรามองดีๆครับ   ก็จะเห็นว่าภายในก็ประกอบไปด้วยแบบนี้นะ   


ภาพนี้นะ  หัวใจของคนเราเองล่ะครับ


ภาพนี้ลองดูเล่นๆนะ   ถ้าหญิงมีครรภ์  เราลองดูแบบมีปัญญาพิจารณา  ก็จะเห็นแบบนี้แหละครับ


เราลองพิจารณาเองนะ   ถ้าเรามองผ่านหนังแล้วก็ดูทะลุเข้าไปข้างใน  ก็จะเห็นกายของเราครับ  ภายในก็เป็นแบบรูปนี้แหละ


ที่ตรงส่วนเท้าก็เหมือนกันครับ   ถ้าเรามองเข้าไปถึงภายในก็จะเห็นเป็นแบบรูปนี้แหละ    ถ้าเราฝึกการพิจารณาที่กายของเรานะ


ครับ  ที่ตรงส่วนคอกับหัวของเรา   ถ้าเราเอาหนังข้างนอกออก   ก็จะเห็นแบบดังรูปนี้แหละครับ

สรุป

ถ้าเราครับ  ฝึกพิจารณากายของเราเองนี้แหละ ครับ  โดยคิดว่าภายในของเรานะก็มีแต่โครงกระดูก  เส้นเลือดมากมาย  รวมทั้งอวัยวะน้อยใหญ่ คิดมากๆ เข้า   เราก็จะสามารถปล่อยวางจากรูปได้ระดับหนึ่งได้   อันเป็นการปล่อยวางการยึดติดกับรูปได้   เพราะว่าความทุกข์ใจนั้น   สาเหตุบางส่วนก็มาจากการยึดติดกับรูปกายเนื้อของใครบางคนน่ะครับ    แต่ถ้าเราฝึุกพิจารณาบ้างเราก็ย่อมที่จะไม่ต้องทุกข์ใจเหมือนเมื่อก่อนได้ครับ