อยากดูดวงฟรีๆ มาที่นี่ มหาหมอดูดอทคอม
 
 

 
   ครับก็เป็นภาพโครงสร้างของร่างกายเราต่อครับ เพื่อฝึกการพิจารณาระดับต้นครับ  เพื่อการฝึกฝนการพิจารณาที่กายเนื้อของเราต่อครับ  นึกถึงความจริงในกายของเราให้มากๆ แล้วเอาจุดนี้มาฝึกฝนเพื่อการปล่อยวางไม่ให้เรายึดติดกับกายเนื้อเรามากนัก 
 ครับ ตรงส่วนช่วงขาของเรานั้น  ถ้าเราฝึกแยกแยะตรงส่วนขารวมทั้งมองทะลุเข้าไปข้างใน เราก็จะพบว่าภายในก็เป็นแบบนี้ครับ


ครับ กายเนื้อของเรา ถ้าเราเอาหนังออก  ก็จะพบว่ามีกระดูกอยู่ข้างในครับ


ครับ ถ้าเราเอาหนังของเราออก  เราก็จะพบว่าภายในร่างกายของเรามันก็ประกอบไปด้วยโครงกระดูกมากมายอยู่ภายในครับ


อันนี้ก็เหมือนกันนะ   ถ้าเราเอาหนังออก  ก็จะพบว่าภายในร่างกายของเราก็มีกระดูกเหมือนกันนะอยู่ข้างในร่างกายของเราเนี่ยครับ


ภาพนี้ก็ทำนองเดียวกันครับ  เราจะพบว่าถ้าเอาเนื้อ+หนังออก  ก็จะพบว่ามีกระดูกมากมายอยู่ภายในร่างกายของเรานะ


ครับ ตรงส่วนหัว  ถ้าเอาเนื้อหนังออก ก็จะพบที่ส่วนหัวของเราก็เป็นแบบนี้แหละครับ


ครับ ถ้าเราเอาเนื้อ+หนังออก ก็จะพบว่าตรงส่วนหัวของเราก็เป็นกระดูกคล้ายแบบนี้แหละครับ  ซึ่งเราดูแล้วมันก็น่ากลัวเหมือนกันนะ   แต่ถ้าเราไม่มองเห็นแบบนี้เราย่อมจะหลงได้   ก็พยายามฝึกการพิจารณาที่กายของเราบ้างครับ  อันเป็นการฝึกการปล่อยวางไม่ให้ยึดติดกับใคร ครับ  


มาดูตรงส่วนหูบ้างครับ   ถ้าเราลองนึกการพิจารณาผ่าออกทางด้านข้าง   ก็จะพบว่าที่ส่วนหูของเรามันก็เป็นแบบนี้แหละ


ก็คงจะบอกเหมือนเดิมครับว่า  ร่างกายของเราประกอบไปด้วยโครงกระดูกมากมายครับ  ฝึกพิจารณาให้มากๆครับว่า   ตัวเราภายในก็มีกระดูกนะ  คนอื่นก็เหมือนกันครับ   อย่ายึดติดครับ

 


 
ครับ ลองดูส่วนอื่นๆบ้างนะ    ก็พิจารณากันเอาเองล่ะกันครับ  


ครับ  ภายในร่างกายของเราก็มีอวัยวะน้อยใหญ่มากมายครับอยู่ภายในร่างกายของเรา   ก็มีชีวิตอยู่บนโลกนี้  ทำความดีกันให้มากๆดีกว่าครับ  ที่เราฝึกการพิจารณากายนี้เพื่อว่าเห็นว่ากายของเราข้างในมันก็ประกอบไปด้วยอวัยะน้อยใหญ่  ซึ่งจริงๆแล้วมันก็สกปรกเหมือนกันนะ เมื่อเรารู้แล้วว่าข้างในร่างกายของเรารวมทั้งของคนอื่นก็เป็นแบบนี้   ก็อย่าพยายามเบียดเบียนใครจะดีกว่าครับ เพราะว่าถ้าเราไปทำอะไรเค้ามันจะไม่ดีครับ  บาปด้วย อีกอย่้างเดียวเราึคิดมากด้วยครับ   เรามีชีวิตอยู่ในโลกนี้ ถ้าเราไม่พยายามทำความชั่ว รวมทั้ง ฝึกการปล่อยวางบ้าง   รวมทั้งถ้ามีโอกาสก็ฝึกฝนทำสมาธิที่เราทำแล้วจิตสงบ   รวมทั้งทำความดีด้วยครับ ถ้ามีโอกาสก็ช่วยเหลือสังคมบ้าง เราย่อมมีชีวิตที่สงบสุขอย่างแน่นอนครับ