อยากดูดวงฟรีๆ มาที่นี่ มหาหมอดูดอทคอม
 
 

 
    ครับ  ก็มาชมภาพโครงสร้างร่างกายของเราต่อล่ะกันครับ   เพื่อฝึกพิจารณากายของเราเองนี้แหละครับ
 


ครับ ภายในร่างกายของเราครับก็ประกอบไปด้วย กล้ามเนื้อ+โครงกระดูกแบบนี้แหละครับ


ครับ ที่ตรงปลายเท้าของเราน่ะครับ   ถ้าเราฝึกพิจารณาดูเข้าไปข้างในก็จะเห็นแบบนี้แหละคือมีเส้นเลือดอยู่ข้างในครับ


ครับตรงส่วนของแขนก็ทำนองเดียวกันครับ  ถ้าเราฝึกพิจารณาครับก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละ


ครับ  ถ้าเราฝึกพิจารณาตรงส่วนแขนก็จะเห็นเป็นแบบนี้น่ะครับ  ก็อย่าพยายามยึดติดใครครับจะทุกข์ใจได้ครับ


ภาพนี้ก็เหมือนกันครับ   ถ้าเรามองตรงส่วนแขนดีๆ  คือฝึกมองแบบมีปัญญาพิจารณากายครับ  ก็จะเห็นเป็นแบบนี้แหละครับ


ครับ  คราวนี้เรามาดูส่วนของลูกตาของเราบ้างครับ   ก็เป็นแบบนี้แหละครับ


ครับ ภาพนี้ก็เช่นกันน่ะครับ  ก็ดูพิจารณาว่า  ลุกตาของเราครับประกอบด้วยอะไรเพียบเลยครับ


ฝึกมองดีๆครับ  จะเห็นว่าที่ส่วนตาของเราครับข้างในก็มีเส้นเลือดมากมายเลยครับ   ข้างในก็ไม่สะอาดเหมือนกันน่ะครับ   หมั่นฝึกพิจารณากายบ้างเถอะครับ เพื่อความสุขของจิตของเราเองน่ะแหละครับ   คือว่าเมื่อเราไม่ยึดติดใคร เราไม่ทุกข์ครับ


ครับ มาดูตรงส่วนหูของเราน่ะครับ  ก้เมื่อเราครับผ่าออก  ก็จะเห็นคล้ายแบบนี้แหละครับ  ก็เมื่อเราดูแล้วผมคิดว่าคงไม่มีใครชอบหรอกครับแบบนี้นะ

 


ครับ  คราวนี้เรามาดูตรงส่วนหน้าอกผู้หญิงบ้างครับ  ถ้ามีเนื้อครับผมคิดว่าเราต้องหลงแน่ครับ   แต่ถ้าฝึกดูแบบนี้ก็จะคลายลงได้ครับ  ก็มองดีๆครับจะเห็นว่า  ข้างในก็เป็นแบบทำนองนี้แหละครับ


ครับ ก็ฝึกพิจารณาบ้างครับ  เราจะได้ไม่ต้องหลงนานครับ  แม้ว่าหลงบ้างแต่เราก็สามารถที่จะคลายได้ครับ  ก็หมั่นฝึกฝนบ้างล่ะกันครับ
สรุป

กายเนื้อของคนเราทุกคนครับ  ประกอบไปด้วยอวัยวะน้อยใหญ่ครับ  รวมทั้งมีเลือดด้วย กระดูกก็มีนะ   นํ้าอะไรต่างๆก็มีเยอะแยะเหมือนกัน  ก็เราควรฝึกพิจารณานึกถึงความจริงบ้างล่ะกันครับ   เพราะที่คนส่วนใหญ่หลงเพศตรงข้ามนั้นเพราะว่าไม่ค่อยที่จะนึกถึงความจริงครับมองไม่ออกถึงข้างในร่างกายครับ  แต่ถ้าเราครับหมั่นฝึกนึกถึงความจริงบ้าง คือฝึกบ้างไม่ฝึกบ้าง  ก็ยังดีครับเพราะเมื่อเราทำไปแล้วเราย่อมจิตสงบของเราเองได้ครับ เพราะว่าครับ เมื่อตอนเรานั่งสมาธิแล้วมันไม่สงบเพราะเรานั้นมัวแต่นึกถึงใครบางคนอยู่ครับที่เป็นภาพ  แต่ถ้าเราครับใช้ปัญญาตรงส่วนนี้คือมองเข้าไปข้างในคิดว่าข้างในร่างกายของคนเรานะก็ประกอบไปด้วย  อวัยวะน้อยใหญ่มากมายเลยครับ   ก็จะสามารถทำจิตให้สงบลงได้   ก็ลองฝึกดูล่ะกันครับ